Vụ ly hôn 10.000 tỷ đồng của con gái ông chủ Tập đoàn Bảo Sơn

Được coi là vụ ly hôn có khối tài sản tranh chấp lớn nhất từ trước đến nay, vụ ly hôn giữa ông Bùi Đức Minh và bà Nguyễn Thanh Thủy có giá trị tài sản phân chia lên tới 500 triệu USD.

Bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Bảo Sơn (chủ sở hữu Thiên đường Bảo Sơn), là con gái của Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn – ông Nguyễn Trường Sơn.

Năm 2004, ông Minh kết hôn với bà Thủy và có 2 người con chung, nhưng đến cuối năm 2009 cả hai đã phát sinh mâu thuẫn.

Đến tháng 4/2010, bà Thủy đã có đề nghị TAND quận Hoàn Kiếm làm thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, tại quyết định chấp thuận ly hôn của toà, các tài sản, công nợ chung không được phân chia. Ông Minh sau đó đã làm đơn kháng cáo, yêu cầu phân chia lại số tài sản thuộc sở hữu chung của cả 2 vợ chồng.

Theo ông, hai vợ chồng có tài sản chung tại Tập đoàn Bảo Sơn và 7 công ty khác do tập đoàn là chủ sở hữu. Các tài sản này đều được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, nhưng phần lớn mang tên bà Thủy.

Theo định giá của ông Minh, toàn bộ tài sản thời điểm đó có giá trị khoảng 500 triệu USD, và ông phải có quyền lợi trong đó. Vụ ly hôn kéo dài nhiều năm khi cả hai bên vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung.

Diễn biến bất ngờ xảy ra khi ông Bùi Đức Minh đã bị công an Hà Nội bắt về hành vi vu khống, bôi nhọ một số lãnh đạo Hà Nội vào năm 2012, và bị tuyên 15 tháng án tù.