Chùa hương: dân đứng kín đường ném lì xì cho “ông lợn”

Lễ khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết âm lịch mở ra một mùa lễ hội đầu năm trải dài khắp khu vực phía Bắc. Nhiều lễ hội đã bớt hình ảnh tiêu cực, bạo lực so với những năm trước

Sáng nay, mùng 6 Tết âm lịch (11/2 dương lịch), hàng chục ngàn du khách thập phương đã xuôi dòng suối Yến trẩy hội chùa Hương, bắt đầu cho một mùa lễ lội tưng bừng khắp miền Bắc.
Theo thông báo của BTC, đã có khoảng 50.000 lượt du khách trẩy hội chùa Hương trong ngày hôm nay. Mặc dù là chính hội, tuy nhiên con số này còn thấp hơn trước đó 1 ngày, tức ngày mùng 5 Tết.
Mặc dù thời tiết tại phía Bắc đã giảm vài độ so với vài ngày trước, tuy nhiên lượng người quá đông cùng nắng nóng đã khiến mọi con đường lên động Hương Tích đều tắc nghẽn, kể cả đường bộ lẫn cáp treo.
Tính từ mùng 3 Tết đến hết ngày khai hội mùng 6 âm lịch, dự kiến đã có khoảng gần 200.000 lượt du khách đến với chùa Hương. Đây là lễ hội lớn nhất cả nước và kéo dài trong 3 tháng.
Cũng trong sáng nay, lễ hội Chém lợn Ném Thượng tại làng Niệm Thượng (Tp Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cũng đã diễn ra trong không khí tưng bừng.
Trùng năm con lợn Kỷ Hợi, dân làng Niệm Thượng tổ chức lễ hội năm nay to hơn mọi năm. Người dân làng, người già trẻ nhỏ đứng kín hai bên đường làng cho “ông lợn” ăn uống, ném tiền lì xì.
Sau nhiều năm vấp phải sự phản ứng của dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, 3 năm ngừng chém lợn công khai giữa sân đình làng và đưa vào chém kín bên trong khu bạt, lễ hội đã nhận được nhiều nhận xét tích cực, văn minh hơn và không còn hình ảnh man rợ như trước nữa.
Lễ hội chùa Bạch Hào, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà, Hải Dương được tổ chức ngày mồng 5 – 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm cũng tưng bừng diễn ra trong sớm nay.
60 tay chèo chia làm 5 đội vừa đua thuyền, vừa nhóm lửa thổi cơm trong sự ngăn cản của các đội khác. Tiếng trống, tiếng cổ vũ reo hò của nhân dân hai bên bờ, các đội thường té nước, làm tắt lửa của đội khác. Thuyền nào cơm chín và không bị tắt lửa sẽ dành chiến thắng.
Một chiếc thuyền do không giữ được thăng bằng bị lật nhào, chìm xuống nước, tiếng cười giòn giã cả hai bên bờ của người dân và các đội chơi làm náo động cả một khúc sông.
Phần thi bắt vịt cũng vô cùng sôi động với 36 người tham gia tranh tài, chủ yếu là các thanh niên cường tráng mạnh khoẻ, bơi giỏi của làng.